Breadcrumbs


Đăng ký/Đăng nhập

Sinhnhat.vn


Vì sao trẻ con hay nhõng nhẽo với mẹ?

Vì sao trẻ con hay nhõng nhẽo với mẹ?

Theo các nhà tâm lý học, thì nguyên nhân chủ yếu là mẹ quá nuông chìu chúng.

Sơ sinh từ 0 đến 2 tháng tuổi

Em bé sống tương trong môi trường mới được đảm bảo nhờ có những cơ chế di truyền có sẵn: hệ thống thần kinh đã sẵn sàng, hệ thống cơ bản của cơ thể như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hoá bắt đầu khởi động. Nhờ đó ngay khi vừa sinh ra, bé đã có những phản xạ tự vệ như co người lại khi bị chạm vào da, nheo mắt lại khi có ánh sáng loé lên trước mặt.
Trong những ngày đầu tiên của cuộc sống, những phản xạ không điều khiển giúp trẻ thích ứng với hoàn cảnh sống mới, dần dần trẻ sẽ từng bước tiếp nhận kinh nghiệm và hành vi đặc biệt của con người.
Phần lớn trẻ sơ sinh vào tháng thứ hai đã bắt đầu chú ý đến mặt người. Dù đói hay no, trẻ cũng chỉ phản ứng với mặt người, còn các đồ vật khác trẻ không có phản ứng gì. Khi bú mẹ thì mắt nhìn vào mặt mẹ cho đến hết bú thì thiu thiu ngủ. Trong lúc mẹ vuốt ve tắm rửa cũng vậy.
Đặc điểm quan trọng của trẻ sơ sinh là thính giác và thị giác phát triển nhanh hơn các cử động của cơ thể. Sau một vài tháng, trẻ đã phân biệt được các âm thanh và mùi vị khác nhau. Tiếng nói chuyện bình thường, hoặc tiếng hát khe khẽ cũng là cho trẻ chú ý. Trẻ có thể nín khóc và lắng nghe âm thanh dịu dàng của lời ru, giọng hát của người lớn. Tiếng động mạnh hoặc ngữ điệu gay gắt của giọng nói cũng có thể làm trẻ sợ hãi, la khóc.
Ngay từ khi lọt lòng, bé đã có những nhu cầu gắn bó với người khác, đặc biệt là với mẹ. Bé luôn muốn được ôm ấp, vỗ về. Phản xạ rúc đầu vào bụng, vào ngực mẹ, một mặt là tìm vú để bú, nhưng mặt khác là muốn áp sát vào da thịt mẹ để được ôm ấp vỗ về. Có thể nói quan hệ với người mẹ qua xúc giác là quan trọng vào bậc nhất và cũng xuất hiện sớm nhất. Hiện tượng đó gọi là sự gắn bó mẹ con. Bởi ngay từ khi mới sinh, cái mà trẻ nhận ra đầu tiên chính là mẹ mình. Trước khi nhận ra đồ vật xung quanh thì hình ảnh của mẹ đã in vào đầu non nớt của bé, làm cho nó gắn bó một cách hết sức tự nhiên với hình ảnh ẩy. Mặt mẹ, giọng nói của mẹ, mùi da thịt của mẹ… tất cả những thứ đó tạo ra cho bé một cảm giác an toàn, dễ chịu, mà cuộc sống của trẻ không thể thiếu những điều đó đựoc. Đây là mối quan hệ đầu tiên và quan trọng nhất, tạo điều kiện cho sự phát triển sau này của trẻ. Chính vì vậy sau khi sinh nở, cả người mẹ lẫn đứa con đều rất nhạy cảm với sự tiếp xúc, gần gũi về da thịt và đều có nhu cầu gắn bó với nhau.
Trong mối quan hệ gắn bó mẹ - con, ở cả hai phía, mẹ - con đều phát tín hiệu cho nhau. Tín hiệu của mẹ được biểu hiện ở những cử chỉ, động tác, nét mặt, giọng nói… hướng về đứa con nhằm gợi cho nó phản ứng đáp lại, ở đứa con, tuy chưa có những hành động, cử chỉ hướng về mẹ một cách chủ định, nhưng ở trẻ cũng đã có thể phát ra những tín hiệu khiến cho người xung quanh chú ý đến mình như la khóc, vặn mình, cọ quậy chân tay… Nhờ đó mà mẹ nhận ra và đáp ứng được nhu cầu của bé như cho bú, thay tã lót, ôm ấp, vỗ về tạo ra sự gắn bó với trẻ.
Tạo ra mối quan hệ gắn bó mẹ - con ngay trong những ngày đầu trẻ mới ra đời là một cách phòng ngừa tốt nhất, tránh cho trẻ nguy cơ chậm phát triển hoặc phát triển lệch lạc về sinh lý cũng như tâm lý sau này. Một kết luận hết sức quan trọng của tâm lý học hiện đại là nhiều rối loạn tâm lý về sau, kể cả lúc đã trưởng thành có nguyên nhân từ những nhiễu loạn trong mối quan hệ gắn bó mẹ - con ở những tháng năm đầu cuộc đời. Những em bé thiếu sự gắn bó yêu thương của ngưòi mẹ ngay từ tấm bé thường luôn sống trong tâm trạng cô đơn, lo lắng và sợ hãi, sau này lớn lên thưòng mang mặc cảm trong quan hệ với người xung quanh, thầm chí còn có thái độ chống đối, thù địch.
Nhu cầu gắn bó mẹ - con còn là cơ sở nảy sinh nhu cầu giao tiếp giữa bé với những người xung quanh. Đến khoảng tháng thứ 2 em bé đã biết mỉm cười, tỏ ra vui mừng khi có ai đó đến với bé, buồn bã khi người đó đi mất, rồi lại tìm chơi với người khác. Cứ như vậy quan hệ giao tiếp giữa bé với những người xung quanh được nảy sinh. Ngày lại ngày, ở trẻ hình thành nên những phản ứng vận động cảm xúc đặc biệt hướng tới người lớn. Thể hiện ở chỗ đứa trẻ thích nhìn chằm chặp vào mặt người lớn, miệng cười toe toét, chân tay khua rối rít, đôi khi phát ra những âm nhỏ “gừ gừ”… khi người lớn cúi xuống nói chuyện với bé. Đây cũng là khi kết thúc thời kỳ sơ sinh để bước sang thời kỳ mới: Tuổi hài nhi.

Tuổi thiếu niên(11 đến 15 tuổi)

Sinh ra, lớn lên, phát triển và thay đổi là những đặc điểm tự nhiên của con người. Nhưng tùy từng giai đoạn của cuộc đời mà sự phát triển đó nhanh hay chậm. Có một khoảng thời gian trong đời, con người có những bước phát triển nhảy vọt về cả thể chất lẫn tâm sinh lý, khi mà các cô bé, cậu bé bỗng trở thành những cô gái, những chàng trai trong quãng thời gian chỉ vài năm. Đây chính là giai đoạn của tuổi vị thành niên, tuổi dậy thì, nó có tầm quan trọng trong việc hình thành nhân cách của mỗi con người cho suốt quãng đời còn lại.
Tuổi vị thành niên là lứa tuổi có nhiều biểu hiện bồng bột, nhất thời, buồn vui vô cớ, tính khí nắng mưa thất thường, cư xử nông nổi, hay làm phức tạp hóa mọi vấn đề… Đồng thời, lứa tuổi này có khả năng gặp nhiều “rủi ro”, vì các em chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm sống để tự giải quyết được những vấn đề của mình, nhưng lại luôn muốn khẳng định bản thân như một người từng trải và bản lĩnh. Do đó, nếu  không có sự giáo dục đúng mực, kịp thời từ phía gia đình, nhà trường và xã hội thì các em sẽ rất dễ có những hành động sai lầm, dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc và lâu dài. Những biểu hiện trong quá trình trưởng thành của lứa tuổi vị thành niên, thường làm cho các bậc làm cha mẹ bối rối, mất kiên nhẫn hoặc ngán ngẫm.

Tuổi đầu thanh niên(15 đến 18 tuôi)

+Các bước phát triển nổi bật:
Thanh thiếu niên (giai đoạn giữa) là giai đoạn phát triển về thể chất, tinh thần, nhận thức và tính dục. Hầu hết thiếu nữ đã trưởng thành và giai đoạn dậy thì đã chấm dứt. Con trai vẫn còn trong quá trình trưởng thành ở giai đoạn này. Tuổi này có những bận tâm về kích cỡ cơ thể, hình dáng và cân nặng. Thường thấy những rối loạn về ăn uống, đặc biệt là ở nữ.trong suốt giai đoạn này, trẻ phát triển tính cách và những quan điểm độc đáo của mình.
Quan hệ bạn nhóm vẫn quan trọng, tuy nhiên trẻ có hứng thú khác vì ý thức về cái riêng cá nhân phát triển rõ ráng hơn. Đây là giai đoạn chuẩn bị nhiều hơn cho một cuộc sống độc lập và trách nhiệm; nhiều trẻ bắt đầu làm việc và rời gia đình sau khi tốt nghiệp phổ thông.
+Có thể chú ý những thay đổi khác bao gồm:
Thay đổi về tình cảm/ xã hội
Có hứng thú nhiều hơn với nhười khác giới.
Xung đột với cha mẹ giảm.
Tính độc lập với cha mẹ tăng.
Quan tâm, chia sẻ sâu sắc hơn và phát triển mối quan hệ thân thiết.
Thời gian dành cho cha mẹ ít hơn trong khi thời gian dành cho bạn bè nhiều hơn.
Thay đổi về tinh thần/nhận thức
Thói quen làm việc định hình rõ rệt hơn.
Quan tâm nhiều hơn đến những kế hoạch giao dục và hướng nghiệp.
Khả năng nhận thức đúng sai phát triển mạnh hơn.
Buồn bã, trầm cảm có thể đến kết quả học tập giảm sút, hút thuốc, uống rượu, tình dục không an toàn, có nghĩ tự tử và các vấn đề khác.
(Chú ý: những rắc rối ở trường học, rượu, thuốc lá, ma túy và các rối loạn khác có thể dẫn đến cảm giác buồn và tuyệt vọng)

Tuổi nhi đồng(6 đến 11 tuổi)

Thiếu nhi là giai đoạn mà các nhà chuyên môn gọi là Troisième Enfance, lứa tuổi bắt đầu theo học Tiểu học, hoặc còn gọi là Phổ thông cơ sở cấp 1. Đây cũng là lứa tuổi mà những ai thật sự muốn dấn thân trở thành người cộng tác mật thiết với gia đình các em để chăm lo việc giáo dục cho các em, nhất là cha mẹ và các thầy cô giáo, rất cần quan tâm tìm hiểu.
Do vậy, chúng ta sẽ xem xét vấn đề chi tiết và sâu xa hơn với từng đặc điểm của lứa tuổi này:
1. Mang đậm mặc cảm Edipe
2. Tin tưởng người lớn tuyệt đối
3. Ôm ấp nhiều mơ mộng
4. Rất đa cảm, dễ xúc động
5. Rất hiếu động
6. Có thể trung tín đến cùng


CÔNG TY CP CHÚC MỪNG SINH NHẬT

Địa chỉ: Biệt thự C.U : 20/11C Kỳ Đồng, P.9, Q.3, TP.HCM

Điện thoại : 08. 667 11119

Hotline : 090 84 84 369 - Điện thoại : 08. 667 11119 - Email : info@sinhnhat.vn

Website: www.SinhNhat.vn - www.Tochucsinhnhat.com

Bản đồ : Xem